6 điểm ấn tượng về văn hóa ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế

“Việt Nam – Vẻ đẹp tiềm ẩn” câu slogan huyền thoại dành cho ngành du lịch Việt Nam và thật sự thiếu sót nếu như bức tranh dân tộc Việt không nhắc đến NỀN ẨM THỰC lâu đời.

Với chiều dài lịch sử 4000 năm, nền ẩm thực Việt cũng song song tồn tại, những giá trị về văn hoá và lịch sử vẫn in đậm trong từng món ăn Việt nhưng không vì thế mà mất đi cái sự sáng tạo đổi mới.

Việt Nam tự hào với nền văn minh lúa nước hàng ngàn năm và các món ăn chế biến từ những hạt gạo trắng trong thơm dẻo thì thật muôn vẻ muôn màu, từ niêu cơm hàng ngày, rồi đến cả trăm loại bánh, chè mặn, ngọt đủ sắc màu tạo nên bức tranh ẩm thực thật đa dạng. Từ ngày thường cho tới dịp lễ Tết những món ăn từ gạo bao đời nay vẫn chiều lòng con dân xứ An Nam và cả bạn bè quốc tế.

Trong ẩm thực Việt không ưu tiên cho cái ngon mà còn đặc biệt bổ dưỡng, trong từng món ăn hay mâm cỗ đều áp dụng triết lý cân bằng Âm – Dương khiến cho ẩm thực trở thành những bài thuốc dưỡng thể mỗi ngày. Từ những nguyên liệu đa dạng như cá, thịt, hải sản, rau củ,..người Việt có cả ngàn công thức từ cổ truyền đến hiện đại khiến cho từng bữa ăn trở nên thật đa dạng và phong phú. Hơn thế, Việt Nam luôn được đánh giá là quốc gia có cách chế biến món ăn ít dầu mỡ, tốt cho sức khoẻ hơn nhiều các nước Châu Âu.

Bản hoà tấu trong ẩm thực Việt Nam trở nên đặc sắc hơn khi có sự góp mặt của 54 dân tộc, 64 tỉnh thành và mỗi nơi đều có những món ăn tạo nên nét đặc trưng riêng cho vùng miền, thổ nhưỡng, địa lý và phong tục tập quán nơi đây.

Văn hoá của Việt Nam được thể hiện rõ nét trong các từng bữa cơm và chúng tôi nghĩ rằng đây cũng là nét đặc trưng khiến nhiều du khách nước ngoài thích thú. Sử dụng đũa thay vì bốc tay hay dao nĩa, trình bày các món ăn thành mâm cơm, đề cao tính kết nối thông qua sự quây quần trong mỗi bữa cơm và sự hiếu khách là tính cách của mỗi gia đình Việt.

Ẩm thực không chỉ được thể hiện qua hương vị mà với người Việt, chúng tôi cảm nhận cái tinh tế thông qua mọi giác quan, đẹp mắt với phần trình bày có sự phối trộn màu sắc của từng nguyên liệu, hương thơm kích thích khứu giác nhạy bén, rồi cả những tiếng giòn đốp đốp có thể khiến thực khách vô thức chảy nước miếng và cuối cùng khi thưởng thức sẽ thấy trọn vẹn của từng món ăn Việt Nam.

Tại đây chúng tôi cũng đã có rất nhiều món ăn được bạn bè quốc tế yêu thích như Phở, bánh mỳ, cà phê, bún chả, gỏi cuốn, bánh xèo, mì Quảng,…và thật tuyệt vời khi không chỉ là những món ăn hàng đầu được du khách quốc tế lựa chọn thành “must try” khi tới Việt Nam mà những món ăn này dần dần đã được mang đi khắp nơi trên thế giới và đưa hình ảnh của Việt Nam đi muôn nơi.